Đôi tay và trí óc… của món quà handmade

Noel năm nay, tôi ngồi mò mẫu mới để đưa tới khách hàng. Đó là hoạ tiết khăn len quấn lên 1 chú gấu xám. Tôi không biết đan nên nhờ mẹ. Mẹ tôi năm nay đã ngoài 60, nhưng mẹ vẫn thích đan và làm những món quà handmade. Phụ nữ thời xưa thật khéo tay, có thể do hoàn cảnh và điều kiện khác nhau nên giờ tôi – một đứa con gái 8x vẫn không thể đảm đang và khéo tay như mẹ. Một món đồ handmade, cầm lên, thấy nó bình thường, và chỉ đặc biệt khi design khác lạ.

Vào thời đại tự động hoá, tôi càng thấy cái khó của người làm handmade. Dù máy móc có chiếm lĩnh thị trường nhưng đâu đó, với chất liệu như vải các loại, len thì con người luôn đóng vai trò chính trong việc tạo nên những món đồ hết sức sáng tạo.

Nói thật chứ nhìn vào cái mũ len, tôi không thể biết nó may ra sao. Tôi hỏi mẹ, mẹ có biết may như hình không. Mình nói là không biết nữa, để thử. Tôi nhận ra rằng tôi và mẹ không khác gì nhau, có thể mẹ đã từng đan len trước đây. Tuy nhiên, điểm khá biệt lớn nhất là “để thử”. Có lẽ tôi lười… khi xung quanh có quá nhiều thứ khiến tôi mệt nhọc. Thật ngưỡng mộ mẹ tôi, làm việc nàh vất vả, nhưng cũng dành thời gian để mò mẫm cách đan như trong hình…

Handmade là 1 giá trị không thể đo lường, là tổng hợp giữa giá trị đôi tay và trí óc. Mỗi lần cầm một món quà handmade, tôi luôn tự hỏi có nên mua với giá này không, giá có vẻ cao mà nhìn cũng bình thường. Đứng trên phương diện một người bán đồ handmade, tôi cũng rất thông cảm cho khách hàng. Với cuộc sống khó khăn, giá cả leo thang, một món đồ cho con nít 400-500 nghìn rất đắt. Tuy nhiên, shop sẽ cùng bạn tạo nên những món đồ chơi thật dễ thương cho bé yêu để bạn phần nào hiểu hơn về những khó khăn của người làm quà handmade. Bạn sẽ biết thời gian khi làm 1 món đồ được chăm chút kĩ lưỡng từng chi tiết là bao lâu.

Đồ treo nôi handmade TC18.2
Đồ treo nôi handmade TC18.2

Chú gấu này, từ khâu may, thêm thắt hoạ tiết, kiểm tra, chắc cũng tầm nửa ngày làm luôn á. Tôi muốn mọi sản phẩm đi ra từ shop sẽ là tốt nhất với tình trạng của shop. Chắc chắn nó sẽ chưa hoàn thiện 100% hoặc khách hàng chưa thích lắm. Nhưng ít ra, chúng tôi đã phục vụ khách hàng với tất cả những gì mà BÉBÉ có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button